Cảnh giác với những biến chứng viêm họng cấp

Viêm họng cấp là một bệnh thường gặp, hầu hết ai cũng từng bị bệnh này ít nhất một lần. Tuy nhiên mọi người đều xem nhẹ không điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Và những biến chứng viêm họng cấp đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của rất nhiều người.

Có rất nhiều biến chứng còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy hãy cùng tìm hiểu viêm họng cấp gây ra những biến chứng gì nhé !

Xem ngay: Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh viêm họng cấp hiệu quả nhất

Viêm họng gây biến chứng tại chỗ

Viêm họng cấp có thể khỏi sau một vài ngày, tuy nhiên cũng có thể gây ra những biến chứng tại chỗ sau:

Viêm tấy hoặc áp xe quanh amidan

Viêm tấy hoặc áp xe quanh amidan là biến chứng tại chỗ phổ biến của viêm họng cấp. Đây là sự viêm tấy tổ chức liên kết lỏng lép bên ngoài bọc amidan. Khi đã thành mủ thì gọi là áp xe amidan. Khi gặp biến chứng này người bênh sẽ có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi và bơ phờ, đau họng không thể há miệng ra được, giọng nói bị biến đổi. Khi khám họng sẽ thấy họng mất cân xứng, lưỡi gà và màn hầu bị phù nề đẩy lệch sang một bên, trụ trước amidan sưng phồng.

Hình 1- Viêm tấy và áp xe quanh amidan là biến chứng tại chỗ của viêm họng cấp
Hình 1- Viêm tấy và áp xe quanh amidan là biến chứng tại chỗ của viêm họng cấp

Nếu không được can thiệp y tế bệnh nhân sẽ phải chịu đựng đau kéo dài và mủ sẽ bị vỡ ở chỗ phồng nhất, sau đó sẽ khỏi dần. Tuy nhiên cũng có trường hợp gây biến chứng nghiêm trọng hơn.

Áp xe thành sau họng ở trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi

Nếu bệnh viêm họng cấp xảy ra ở bệnh nhân 1 – 2 tuổi thì có thể biến chứng áp xe thành sau họng. Biến chứng này khiến trẻ sốt cao, nhác ăn, gầy sút. Điều này là do khối áp xe to gây khó nuốt và đau. Bệnh nhi cũng có triệu chứng khó thở, lúc đầu nhẹ sau thành nặng, có trường hợp gây co thắt thanh quản và khó thở tăng lên và gây tử vong. Trẻ có tiếng khóc giọng mũi kín và khàn giọng.

Ngoài những biến chứng trên trong một số trường hợp hiếm gặp bệnh nhân có thể bị viêm tấy hoại tử vùng cổ. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể tử vong.

Biến chứng gần của viêm họng cấp

Viêm họng cấp trong một số trường hợp còn gây biến chứng sang các cơ quan lân cận. Điển hình là vùng tai, mũi bên trên và vùng hô hấp dưới. Sau đây là một số biến chứng gần của bệnh:

Viêm mũi xoang cấp

Virus, vi khuẩn sau khi gây bệnh ở vùng họng cũng có thể di chuyển nhanh chóng lên vùng mũi. Chúng sẽ tấn công niêm mạc mũi và vùng xoang gây viêm.

Khi gặp biến chứng này bệnh nhân sẽ sốt cao 38 – 39 độ C, mệt mỏi, kém ăn, suy nhược. Đau dữ dội ở trán, má hoặc thái dương, đau lan xuống răng và tỏa ra nửa đầu. Bệnh nhân sẽ bị chảy mũi một hoặc hai bên, nước mũi đục vàng, xanh và có mùi tanh. Bệnh nhân bị nghẹt mũi và giảm hoặc mất khứu giác.

Hình 2- Người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khó chịu khi bị biến chứng viêm mũi xoang
Hình 2- Người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng khó chịu khi bị biến chứng viêm mũi xoang

Viêm tai giữa

Tai – mũi – họng là ba cơ quan có liên quan mật thiết đến nhau. Chính vì thế khi bệnh nhân viêm họng cấp không được điều trị một cách dứt điểm thì rất có thể sẽ gây biến chứng viêm tai giữa cấp tính.

Khi gặp biến chứng này bệnh nhân sẽ có thể gặp những triệu chứng khó chịu theo từng giai đoạn phát triển của bệnh. Một số triệu chứng của viêm tai giữa cấp tính là sốt cao, chảy mũi, ngạt mũi, rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng khiến bệnh nhân khó chịu nhất chính là đau tai dữ dội và ngày càng tăng, đau sâu trong tai, đau lan ra vùng thái dương khiến bệnh nhân không ngủ được.

Viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản cũng là một trong những biến chứng gần của viêm họng cấp. Vùng họng và nhất là amidan là cửa ngõ của đường hô hấp và khi vùng này bị viêm thì sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới. Viêm thanh khí phế quản là một trong những biến chứng của viêm họng cấp.

Đây là tình trạng viêm nhiễm thanh quản, khí quản. Bệnh nhân khi gặp biến chứng này sẽ bị khàn tiếng, thở rít và ho khan. Bệnh nhân cũng sẽ bị khó thở và mức độ khó thở sẽ phụ thuộc vào độ nặng của bệnh.

Hình 3- Viêm thanh khí phế quản là biến chứng của viêm họng cấp
Hình 3- Viêm thanh khí phế quản là biến chứng của viêm họng cấp

Viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng cực kỳ  nguy hiểm của viêm họng cấp. Những sinh vật gây bệnh viêm họng sẽ di chuyển đến vùng phế quản và phổi. Người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, ăn không ngon, khó thở. Bệnh nhân cũng sẽ bị nghẹt thở, khó thở, thở mạnh và thở khò khè. Trong một số trường hợp bệnh tiến triển nặng còn có thể khiến bệnh nhân cơ thể tím tái, ngủ li bì… và có thể tử vong.

Biến chứng xa của viêm họng cấp

Nếu bệnh viêm họng cấp có sự tham gia của vi khuẩn Streptococcus pyogenes – một chủng đặc biệt của liên cầu khuẩn thì bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng hơn. Cụ thể bệnh nhân có thể gặp biến chứng ở một số cơ quan xa vùng hầu họng như tim, thận, khớp.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn này đó chính là khi nó xâm nhập, các kháng thể sẽ ngay lập tức tấn công vi khuẩn. Tuy nhiên những kháng thể đó cũng gây ra tình trạng phá hủy mô nội mạc tim dẫn đến bệnh thấp tim. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với phần khớp và thận.

Hình 4- Biến chứng xa của viêm họng cấp là thấp tim
Hình 4- Biến chứng xa của viêm họng cấp là thấp tim

Trong một số trường hợp cá biệt vi khuẩn còn có thể lan vào máu gây nhiễm trùng huyết. Đây là một biến chứng khá nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Biến chứng viêm họng cấp có thể sẽ rất nguy hiểm. Chính vì thế ngay từ thời điểm nhận biết được triệu chứng của bệnh này thì người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị một cách triệt để.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng cấp hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608 hoặc  094 949 5058. Chắc chắn những thông tin mà các chuyên gia cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức để chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Rate this post

Chia sẻ

Bài viết đã được tạo 42

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên