Viêm họng cấp và những kiến thức mà bạn nên biết

Viêm họng cấp là một bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh có thể gây ra những triệu chứng khó chịu và hết trong vài ngày. Tuy nhiên cũng có thể bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị một cách kịp thời.

Xem ngay: Cảnh giác với những biến chứng viêm họng cấp

Vì thế ngay từ bây giờ hãy bắt đầu phòng bệnh bằng cách tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là tình trạng niêm mạc họng bị viêm nhiễm cấp tính. Đây là một bệnh khá phổ biến. Bệnh có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện cùng với các bệnh như viêm VA, viêm amidan, những bệnh lây nhiễm như phát ban, cúm, sởi, bạch hầu, ho gà, Vincent hoặc một số bệnh về máu.

Hình 1- Viêm họng cấp và những kiến thức mà bạn nên biết
Hình 1- Viêm họng cấp và những kiến thức mà bạn nên biết

Viêm họng cấp tính có thể chia làm 3 nhóm:

+ Viêm họng không đặc hiệu: viêm họng đỏ, viêm họng trắng, viêm tấy xung quanh amidan.

+ Viêm họng đặc hiệu như: viêm họng bạch hầu, viêm họng Vincent.

+ Viêm họng trong các bệnh máu.

Tùy từng loại viêm họng mà mức độ nguy hiểm của bệnh khác nhau. Tuy nhiên những bệnh viêm họng ở mức cấp tính này nếu được phát hiện và điều trị sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng cấp. Có những nguyên nhân khách quan từ môi trường tạo nên nhưng cũng có những nguyên nhân chủ quan đến từ người bệnh. Chính vì thế mỗi người cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng tránh thích hợp.

Nguyên nhân khách quan của bệnh viêm họng cấp

Con người có nguy cơ cao bị bệnh là do những nguyên nhân khách quan như sau:

Do sự tấn công của virus, vi khuẩn

Nguyên nhân chủ yếu chiếm đến 60 – 80% của bệnh viêm họng cấp chính là do virus. Những virus gây bệnh bao gồm Adenovirus, virus cúm, virus para-influenzae, virus Coxsakie, virus Herpès, virus Zona, EBV. Chỉ khoảng 20 – 40% bệnh nhân bị viêm họng cấp có nguyên nhân từ vi khuẩn. Những vi khuẩn gây bệnh là liên cầu tan huyết nhóm A, B, C, G, Haemophilus influenza, tụ cầu vàng, Moraxella catarrhalis và vi khuẩn kị khí.  Những sinh vật gây bệnh này đi vào vùng họng, cư trú tại đây và gây viêm nhiễm vùng họng.

Hình 2- Virus, vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp
Hình 2- Virus, vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp

Môi trường ô nhiễm

Trong bầu không khí ô nhiễm sẽ chứa rất nhiều virus, vi khuẩn cùng nhiều tác nhân gây tổn hại vùng họng. Chính vì thế việc sinh sống, làm việc trong môi trường ô nhiễm khiến con người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Thời tiết thay đổi thất thường

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm họng cấp có xu hướng tăng nhanh. Khi thời tiết thay đổi thất thường đặc biệt là thời điểm giao mùa sẽ khiến con người không thích ứng kịp. Hệ miễn dịch suy yếu chính là điều kiện tốt để virus, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm vùng họng

Nguyên nhân chủ quan gây bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp đôi khi lại có nguyên nhân từ chính những bệnh tật hay thói quen xấu của người bệnh:

Bị mắc bệnh về tai, mũi, họng

Viêm họng rất có thể là biến chứng của những bệnh vùng tai và mũi. Bởi tai, mũi, họng là ba cơ quan thông nhau. Chính vì thế vi khuẩn, virus gây bệnh ở vùng tai, mũi dễ lây lan sang vùng họng và gây viêm nhiễm.

Hình 3- Những bệnh về tai, mũi, họng có thể là nguyên nhân gây viêm họng cấp
Hình 3- Những bệnh về tai, mũi, họng có thể là nguyên nhân gây bệnh

Sức đề kháng yếu

Đây cũng là một trong những điều kiện thích hợp để virus, vi khuẩn gây bệnh viêm họng cấp phát triển. Hệ miễn dịch suy giảm là do thói quen làm việc, ăn uống , nghỉ ngơi không điều độ. Hoặc có thể đến từ việc mắc một số bệnh suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường…

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những người vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh viêm họng cấp cao hơn. Bởi thói quen xấu này khiến vùng răng miệng và họng xuất hiện nhiều tác nhân gây hại đến vùng họng hơn.

Hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng

Đây là những thói quen không tốt khiến con người bị mắc bệnh viêm họng cấp. Bởi vì thuốc lá, rượu bia và đồ ăn cay nóng là những chất gây tổn thương cho vùng họng. Khi vùng họng bị tổn thương thì rất dễ bị viêm nhiễm.

Triệu chứng của bệnh viêm họng cấp

Như đã nói ở trên bệnh viêm họng cấp chia làm 3 loại và mỗi loại sẽ có những triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng phổ biến của các nhóm bệnh viêm họng:

Triệu chứng của viêm họng không đặc hiệu:

Khi bị bệnh nhân bị viêm họng không đặc hiệu sẽ có những triệu chứng phổ biến như:

+ Sốt cao 38 – 39 độ C, đau mình mẩy và có cảm giác ớn lạnh.

+ Đau rát cổ họng, cảm giác đau lên đên đến tai, đau khi nuốt và có thể khàn tiếng nhẹ.

+ Khi khám họng sẽ thấy toàn bộ niêm mạc họng đỏ, hai amidan sưng to, có lớp mủ trắng phủ ở miệng khe. Lớp mủ này bám ở amidan và có thể dùng bông chùi mủ mà không gây chảy máu. Các hạch ở vùng sau góc hàm bị sưng to và đau.

Hình 4- Triệu chứng bệnh viêm họng cấp không đặc hiệu
Hình 4- Triệu chứng bệnh viêm họng cấp không đặc hiệu

Triệu chứng của bệnh viêm họng đặc hiệu

Viêm họng đặc hiệu thể hiện ở hai dạng là viêm họng bạch hầu và viêm họng loét.

+ Ở những người bị viêm họng bạch hầu sẽ thấy những triệu chứng như sốt và nuốt đau ngày càng tăng lên. Khi khám họng sẽ thấy màng giả dày, bám chắc vào bề mặt amidan, trụ trước có khi lan sang cả họng, màn hầu. Hạch cổ và hạch dưới hàm hai bên sưng to và đau.

+ Những bệnh nhân bị viêm họng loét sẽ xuất hiện những vết loét đau ở một bên amidan. Những màng giả này có thể loại bỏ dễ dàng. Bệnh nhân có thể sốt hoặc không sốt nhưng cơ thể mệt mỏi.

Triệu chứng của viêm họng trong các bệnh về máu

Một số bệnh về máu như tăng bạch cầu đơn nhân, các bệnh rối loạn đông máu, chảy máu, suy tủy xương … cũng sẽ có biểu hiện ở vùng họng. Khi bị những bệnh này ngoài triệu chứng viêm họng người bệnh còn có triệu chứng như chảy máu, viêm lợi chảy máu.

Biến chứng của bệnh viêm họng cấp

Bệnh có thể tự khỏi sau  3 – 4 ngày nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên nếu xem nhẹ không điều trị hoặc tự ý mua thuốc về điều trị thì có thể bệnh nhân sẽ gặp những biến chứng nặng nề. Có thể kể đến một số biến chứng như:

+ Biến chứng tại chỗ: Có thể gây áp xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy amidan. Ở trẻ nhỏ bệnh còn có thể gây áp xe thành họng nguy hiểm.

Hình 5- Áp xe họng và amidan là biến chứng gần của bệnh viêm họng cấp
Hình 5- Áp xe họng và amidan là biến chứng gần của bệnh viêm họng cấp

+ Biến chứng gần: Tai, mũi, họng liên quan đến nhau chính vì thế viêm họng cũng có thể biến chứng thành viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi…

+ Biến chứng xa: Một số vi khuẩn gây bệnh viêm họng có thể theo đường máu di chuyển đến những bộ phận khác của cơ thể và gây bệnh. Những biến chứng có thể xảy ra là viêm cầu thận cấp, viêm thấp khớp, viêm thấp tim, nhiễm trùng máu. Bệnh viêm họng bạch hầu có thể gây biến chứng thần kinh và tử vong.

Cách điều trị bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp đang ngày càng phổ biến chính vì thế có rất nhiều cách điều trị bệnh này. Sau đây là một số phương pháp điều trị bệnh bằng Đông Y, Tây Y, những bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả:

Điều trị bằng phương pháp Đông Y

Có rất nhiều bài thuốc Đông Y để chữa bệnh và mang tính hiệu quả cao như:

Bài thuốc 1: Sử dụng 12 gram kinh giới, 6gram bạc hà, 20gram kim ngân, 4gram cát cánh, 12 gram liên kiều, 4gram cam thảo, 12 gram ngu bàng tử, 12 gram sinh địa, 12 gram cương tàm, 12 gram huyền sâm. Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch và sắc cùng với 750ml nước đến khi trong nồi chỉ còn 250ml. Chia đều phần nước thuốc uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 2:  Sử dụng 12 gram kinh giới, 8 gram bạc hà, 12 gram kim ngân, 8 gram cỏ nhọ nồi, 12 gram huyền sâm, 4 gram xạ can, 12 gram sinh địa, 8 gram tang bạch bì. Cũng dùng các nguyên liệu sắc với 750ml đến khi còn 250ml và chia đều 2 lần uống trong ngày

Hình 6- Điều trị viêm họng cấp bằng các bài thuốc Đông Y
Hình 6- Phương pháp điều trị bằng các bài thuốc Đông Y

Điều trị bằng phương pháp Tây Y

Tùy từng nhóm bệnh viêm họng cấp sẽ có phác đồ điều trị riêng. Bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị chính xác nhất. Tuy nhiên có một số phương pháp điều trị phổ biến như:

+ Đối với viêm họng do vi khuẩn thì dùng các kháng sinh nhóm β – lactam sẽ có hiệu quả nhất. Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với loại kháng sinh này thì có thể sử dụng nhóm macrolid. Những bệnh nhân bị viêm họng do virus không điều trị kháng sinh.

+ Sử dụng những thuốc điều trị triệu chứng như thuốc giảm viêm, giảm đau.

+ Súc họng bằng những thuốc kiềm hóa họng như nước muối sinh lý 0,9 %, natribicacbonat, BBM…

Điều trị bệnh viêm họng cấp tại nhà

Những người bị mắc bệnh viêm họng cấp thông thường có thể điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian như:

+ Sử dụng nước cốt chanh và mật ong và uống từ từ để giảm các triệu chứng viêm và sưng họng.

+ Bệnh nhân cũng có thể sử dụng tỏi kết hợp mật ong và ngâm trong vòng 3 đến 5 phút. Sau đó ngậm hỗn hợp này để điều trị viêm họng.

Phòng ngừa bệnh viêm họng cấp

Để ngừa mắc bệnh viêm họng cấp, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

Vệ sinh thân thể và răng miệng sạch sẽ để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, virus.

Khi tiếp xúc với người bệnh, đi ra đường thì nên đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm

Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng họng khi thời tiết chuyển lạnh

Hạn chế việc hút thuốc, uống rượu bia, ăn đồ ăn cay nóng.

Hình 7- Những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm họng cấp
Hình 7- Những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm họng cấp

Chăm sóc người bệnh bị viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp có thể gặp ở nhiều lứa tuổi chính vì thế khi có người thân trong gia đình bị bệnh thì người nhà nên chú ý những điều sau:

+ Tuân thủ theo phương pháp điều trị của bác sĩ.

+ Trẻ em là đối tượng dễ bị viêm họng cấp. Chính vì thế người thân cần chú ý quan sát những triệu chứng của bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

+ Phụ nữ mang thai cũng là một đối tượng cần chăm sóc đặc biệt. Người thân có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị bệnh, tránh tự ý dùng thuốc Tây để điều trị.

+ Người già có sức đề kháng yếu vì thế cũng có thể bị viêm họng cấp. Với đối tượng này cần phải chăm sóc cẩn thận theo lời khuyên của bác sĩ kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là một số những thông tin về bệnh viêm họng cấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phòng và điều trị bệnh hiệu quả cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng cấp hoặc một số bệnh vùng họng khác.  Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608 hoặc 094 949 5058. Các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn có được những kiến thức vô cùng bổ ích.

Xem ngay: Những triệu chứng của bệnh viêm họng cấp cần biết để điều trị kịp thời

Rate this post

Chia sẻ

Bài viết đã được tạo 42

2 bình luận trong “Viêm họng cấp và những kiến thức mà bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên